มกราคม 16th, 2018 by uthairath

คู่มือนักศึกษา เป็นสิ่งที่นักศึกษาควรทราบ ภายในเล่มนี้ ประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยฯ และรายละเอียดต่างๆ เช่น

1. สารสนเทศทั่วไป  ได้แก่ สัญลักษณ์ ต้นไม้ และสี ประจำมหาวิทยาลัย ปณิธาน วัตถุประสงค์ ประวัติของมหาวิทยาลัยและรายละเอียดต่างๆ เป็นต้น

2. ระเบียบและประกาศ

3.หมวดวิชาศึกษาทั่วไป หมวดวิชาโท และหมวดวิชาเลือกเสรี

4.หลักสูตรปริญญาตรี เพื่อที่นักศึกษาจะได้ทำความเข้าใจตลอดระยะเวลา 4 ปีนี้

รหัสวิชาและรายวิชานั้นมีความสำคัญและสอดคล้องกับหลักสูตรที่ทำการเปิดสอนในแต่ละสาขาวิชานั้นๆ  และยังใช้เป็นแนวทางในการจัดหาทรัพยากรสารสนเทศต่างๆ เช่น หนังสือชื่อ Peripheral nerve entrapments : clinical diagnosis and management ใช้ประกอบวิชา PT3433  กายภาพบำบัดระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ 1 เป็นต้น ผู้เขียน ปฏิบัติหน้าที่ในงานจัดหา และมีหน้าที่ในการรวบรวมทรัพยากรสารสนเทศในแต่ละสาขาวิชา จึงจำเป็นต้องค้นหารหัสวิชาเหล่านี้เพื่อประกอบการปฏิบัติงาน จึงขอนำเสนอวิธีการค้นหารหัสวิชาและรายวิชาในคู่มือการศึกษามหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว

โดยไปที่ เว็บไซต์ สำนักทะเบียนและประมวลผลที่ http://reg.hcu.ac.th/ จะปรากฏ ดังรูปที่ 1

จะปรากฏรูปที่ 1

รูปที่ 1

จากนั้นให้คลิกไปที่ ดาวน์โหลด ตามรูปที่ 2

จะปรากฏรูปที่ 2

รูปที่ 2

จากนั้นให้คลิกไปที่ คู่มือการศึกษา ดังรูปที่ 3

จะปรากฏรูปที่ 3

รูปที่ 3

จากนั้นให้คลิกไปที่ คู่มือการศึกษาในปีที่ต้องการจะหา เช่น  คู่มือการศึกษาปีการศึกษา 2560

จะปรากฏรูปที่ 4

รูปที่ 4

จากนั้นให้เริ่มการค้นหาโดย กดปุ่ม Ctr+F

จะปรากฏรูปที่ 5

รูปที่ 5

จะเห็นมีแทบสว่างเกิดขึ้นทางมุมบนด้านขวามือให้เราสามารถ ค้นรหัสวิชาได้ทันที เช่น ค้นรหัส PT3433 ก็จะแสดงผลลัพธ์ ให้เห็นว่าค้นได้ทั้งหมด 9 รายการ

จะปรากฏรูปที่ 6

และยังสามารถ ค้นรายวิชา และยังค้นรายละเอียดอื่นๆได้อีก  ง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว

รายการอ้างอิง

มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. สำนักทะเบียนและประมวลผล.

สืบค้นจาก https://reg.hcu.ac.th/wp/wp-content/uploads/2017/12/hcu60.pdf