มิถุนายน 22nd, 2016 by sirinun

การวิจัยเชิงคุณภาพทางการพยาบาล (Qualitative in nursing)

การวิจัยเชิงคุณภาพเป็นการวิจัยที่ได้รับความสนใจกันอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการวิจัยทางพยาบาลศาสตร์ เนื่องจากความสอดคล้องของลักษณะการทำงานในวิชาชีพพยาบาลที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้รับบริการอยู่ตลอดเวลา และเน้นการให้บริการองค์รวม ซึ่งการที่จะให้บริการพยาบาลตามความต้องการของผู้รับบริการนั้นจะต้องมีการศึกษา และทำความเข้าใจความหมายของบุคคลที่อยู่ในปรากฏการณ์นั้นๆ ก่อนจึงจะสามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงกับความต้องการของผู้รับบริการ ซึ่งข้อมูลต่างๆ อาจได้มาจากการพูดคุย การสังเกตพฤติกรรม การซักประวัติ หรือการศึกษาจากแฟ้มประวัติของผู้รับบริการก็ได้ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้นักศึกษาพยาบาล และผู้เรียนมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการวิจัยเชิงคุณภาพได้มากขึ้น หมวดหมู่ WY20.5 อ663ก 2559

รายการอ้างอิง

อารีย์วรรณ อ่วมตานี. (2559).  การวิจัยเชิงคุณภาพทางการพยาบาล (Qualitative research in nursing). พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพฯ : คณะพยาบาลศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.