ขั้นตอนการดำเนินการกรณีหนังสือหายจากการยืมระหว่างห้องสมุด (WorldShare Interlibrary Loan)
กุมภาพันธ์ 3rd, 2021 by navapat

การยืมระหว่างห้องสมุด (WorldShare Interlibrary Loan) มี 2 ประเภทคือ Borrowing Request (ห้องสมุดเป็นผู้ยืม) และ Lending Request (ห้องสมุดเป็นผู้ให้ยืม)   มีระเบียบการให้ยืมเหมือนกับการยืมภายใน ตามนโยบายของห้องสมุดแต่ละแห่ง

การให้บริการยืมคืนระหว่างห้องสมุด เช่นเดียวกัน เมื่อให้บริการและมีการสูญหาย จึงมีระเบียบหรือขั้นตอนต่างๆ ตามที่ห้องสมุดกำหนด กรณีที่ให้ยืมหนังสือระหว่างประเทศ และมีการสูญหาย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้  ศูนย์บรรณสารสนเทศ จึงมีการติดต่อเป็นระยะๆ ในการติดตามหนังสือที่เกินกำหนด ผนวกกับการเกิดโรคระบาดโควิด-19 ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินทางออกจากบ้านได้ มีการขาดการติดต่อไประยะหนึ่ง แต่มีการติดต่อได้ในภายหลังโดยมีการแจ้งให้ทราบว่า ผู้ยืมมีการส่งคืนหนังสือหลังจากสถานการณ์โควิดผ่านไปประมาณ 3 เดือนแล้ว  แต่หนังสือสูญหายระหว่างการขนส่ง  และไม่สามารถติดตามได้เนื่องจากใบรับประกันของหายหมดอายุ   จึงขอให้มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ  คิดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเรื่องหนังสือหายตามระเบียบของมหาวิทยาลัยต่อไป ซึ่งขั้นตอนในการดำเนินการมีดังนี้

1. แจ้งเจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์บริการยืม คืน ชั้น 1  ผู้เขียนกรอกแบบฟอร์มแจ้งหนังสือหาย เพื่อหยุดค่าปรับในระบบ
  2. ติดต่อแผนกจัดหาและวิเคราะห์ทรัพยากรสารสนเทศ เพื่อตรวจสอบราคาหนังสือ
  3. คิดราคาค่าปรับหนังสือ 2 เท่า และค่าดำเนินการหนังสือหาย
  4. ทำบันทึกแจ้งกองคลังเพื่อออกใบ Invoice เรียกเก็บเงิน
  5. แจ้งผู้ใช้บริการทราบถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดผ่านทาง E mail
  6. ตรวจสอบกับกองคลังถึงการรับเงินจากห้องสมุดที่โอนมา
  7. แจ้งเจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์บริการยืม คืน ชั้น 1 เพื่อเปลี่ยน Status ในระบบเป็นหนังสือหาย
  8. พิจารณาการจัดซื้อทดแทน